Tại sao phải bảo dưỡng, vệ sinh hệ thống điều hòa xe Ô tô??

08/05/2023

Tại sao phải bảo dưỡng, vệ sinh hệ thống điều hòa xe Ô tô??

Thưa quý vị và các bạn, hệ thống điều hòa trên xe ô tô là một hệ thống rất quan trọng, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng hệ thống điều hòa sao cho đúng với khuyến cáo của nhà sản xuất nhất là khi vào mùa hè nắng nóng, nhu cầu sử dụng tăng lên song song với đó chúng ta cũng phải quan tâm đến việc bảo dưỡng hệ thống điều hòa nhiều hơn. Vậy, tại sao phải bảo dưỡng, vệ sinh hệ thống điều hòa trên xe ô tô? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu ngay sau đây.

1. Khái niệm và phân loại

Điều hoà ô tô là một loại thiết kế giúp thay đổi nhiệt độ trong cabin xe theo nhu cầu của người dùng. Điều hoà ô tô thông thường có 2 loại:

  • Loại 1 chiều chỉ có khả năng làm lạnh (còn gọi là máy lạnh).
  • Loại 2 chiều vừa có khả năng làm lạnh, vừa có thể sưởi ấm.

Đa phần các dòng xe ô tô hiện nay nói chung và dòng xe Subaru nói riêng đều sử dụng loại điều hoà 2 chiều.

2. Chức năng chính của hệ thống điều hòa:

  • Chức năng điều khiển nhiệt độ và tuần hoàn không khí.
  • Chức năng sưởi ấm và làm mát không khí.
  • Chức năng hút ẩm.
  • Chức năng lọc không khí.
  • Chức năng loại bỏ sự cản trở của tầm nhìn.

Khi nhiệt độ ngoài trời thấp, nhiệt độ và độ ẩm trong xe cao, hơi nước sẽ đọng lại trên mặt kính xe gây cản trở tầm nhìn cho người lái. Để khắc phục hiện tượng này, hệ thống xông kính trên xe sẽ dẫn một đường khí thổi lên phía mặt kính để làm tan hơi nước.

3. Tại sao phải thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh hệ thống điều hòa xe ô tô??

Thường xuyên bảo dưỡng điều hòa để tăng tuổi thọ cho toàn hệ thống.

Giàn lạnh và giàn nóng điều hòa bị cáu bẩn dẫn đến hư hỏng hệ thống điều hòa

Hệ thống điều hòa sử dụng khí gas để làm lạnh, vì thế sau một thời gian sử dụng chắc chắn khí gas trong hệ thống điều hòa sẽ hao hụt, gây ra tiếng động và rung lắc khi bật điều hòa. Việc thường xuyên bảo dưỡng điều hòa sẽ giúp chúng ta:

  1. Sớm phát hiện ra những nguy cơ hỏng hóc tiềm ẩn.
  2. Có phương án khắc phục kịp thời.
  3. Giảm thiểu chi phí khi sửa chữa.

Vào mùa đông thời tiết lạnh nên nhu cầu sử dụng điều hòa ít hơn, việc không sử dụng điều hòa thường xuyên sẽ khiến cho chức năng hoạt động của điều hòa rất dễ bị suy giảm do dầu bôi trơn không hoạt động dẫn đến phớt bị khô gây rò rỉ. Vì thế cần đều đặn duy trì sử dụng điều hòa để hệ thống hoạt động tốt hơn, 

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên giúp chức năng làm lạnh ổn định hơn.

Để chức năng làm lạnh của điều hòa được ổn định, cần phải vệ sinh hoặc thay thế lọc gió điều hòa đúng định kỳ nhằm tránh tình trạng bị tắc nghẽn do bụi bẩn.

Lọc gió điều hòa bị bẩn trong quá trình sử dụng.

Vệ sinh điều hòa thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa mùi hôi và nấm mốc

Một trong những cách khử mùi hôi trên xe ô tô hiệu quả đó là thường xuyên vệ sinh hệ thống điều hòa. Sau một thời gian sử dụng lọc gió điều hòa sẽ tích tụ bụi bẩn, nếu không vệ sinh sạch sẽ vi khuẩn và nấm mốc sẽ tấn công gây ra mùi hôi. Điều này không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và những người ngồi trên xe. Vì vậy nên thường xuyên dành ra ít thời gian để vệ sinh điều hòa của xe ô tô vào những ngày cuối tuần. Vừa tăng tuổi thọ của điều hòa, vừa ngăn chặn được các vấn đề phát sinh mùi trong xe.

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên tránh được rủi ro điều hòa trong xe không mát.

Mùa hè đã đến Quý khách đã bảo dưỡng điều hòa chưa ???
Đại lý Honda Ô tô Hà Nội - Giải Phóng đang triển khải chương trình khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn dành cho tất cả Quý khách hàng
bia1
Hotline CSKH: 097.976.6688 - Hỗ trợ Dịch Vụ: 0943.000.111
Ý kiến khách hàng
iconzalo