Làm gì khi bị mất phanh khi đang lái xe ô tô? (p1)

09/09/2017  |  339
Mất phanh chắc chắn là tình huống mà không một ai muốn xảy ra khi đang lái xe cả. Nhưng sự thật là những tình huống bất ngờ như vậy vẫn luôn xảy ra và quan trọng là khi đó thì liệu ta nên xử lý sao cho đúng?
Tại đại lý xe ô tô Giải Phóng, chúng tôi luôn quan niệm phòng bệnh hơn chữa bệnh – trang bị kiến thức về an toàn cho bản thân và gia đình thì chưa bao giờ là thừa thãi cả.

Giả sử tình huống xe đang đi trên đường cao tốc, có chướng ngại vật phía trước và bạn đạp phanh giảm tốc độ, nhưng không có điều gì xảy ra cả. Những hướng dẫn dưới đây của bảng quy tác an toàn tại đại lý xe ô tô Giải Phóng sẽ hướng dẫn bạn làm sao để có thể dừng xe theo cách an toàn nhất.
 
3 dai ly xe oto giai phong1
Mất phanh khi đi ô tô có thể gây nên những tai nạn nghiêm trọng
 
1. Giữ bình tĩnh
Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần phải làm đó chính là không được hoảng sợ. Phải giữ bình tĩnh hết sức có thể, hãy quan sát xung quanh, ghi nhớ hình ảnh để tiện phán đoán và xử lý tình huống cho những giây tiếp theo của quá trình dừng xe. Nếu bạn muốn biết một số mẹo để có thể lấy lại bình tĩnh nhanh chóng thì hãy liên hệ ngay với các tư vấn viên chuyên nghiệp của đại lý xe ô tô Giải Phóng.
 
3 dai ly xe oto giai phong2
Quan trọng nhất là giữ được bình tĩnh

2. Nhấc chân khỏi chân ga và tắt kiểm soát hành trình – Cruise control (nếu có)
Hệ thống kiểm soát hành trình là một chức năng rất hữu ích khi đi đường cao tốc, giúp bạn kiểm soát được tốc độ và lái xe nhàn hạ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, khi rơi vào tình huống nguy hiểm mà đặc biệt là mất phanh thì chúng ta nên tắt nó ngay. Mặc dù thông thường, khi đạp chân vào phanh thì chế độ Cruise control sẽ tự tắt nhưng không có gì đảm bảo ở tình huống mất phanh. Cẩn tắc vô áy náy, hãy chắc chắn rằng Cruise control đã được vô hiệu hóa. 

 3. Đạp phanh nhiều lần
Hãy đạp thử phanh lần nữa và cảm nhận bàn đạp phanh xem thế nào, nếu đạp phanh mà bàn đạp bị cứng, không thể đạp hết hay đạp sâu phanh thì rất có thể có một vật gì đó như là chai nước, hay vỏ hộp vô tình rơi vào phần bàn đạp, hay vướng thảm sàn khiến bạn không thể phanh. Việc đơn giản đó là hãy dùng chân đá chướng ngại vật ấy ra và xe lại trở lại bình thường.

Ở trường hợp xấu hơn, bạn đạp vào phanh và thấy phanh mềm mại, và có thể đạp hết phanh thì có thể dầu phanh đang ở mức rất thấp, xi-lanh chính bị lỗi điều này có thể xảy ra trên cả phanh tang trống (drums brakes) và phanh đĩa (calipers brakes). Bạn có thể nạp thêm áp suất cho phanh bằng cách đạp đi đạp lại bàn đạp phanh nhiều lần.

Tuy nhiên các chuyên gia của đại lý xe ô tô Giải Phóng khuyên rằng bạn không nên dành quá nhiều thời gian đạp đi đạp lại thắng với hy vọng điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Tùy theo tình hình đôi khi bạn có rất ít thời gian để chờ đợi và phản ứng như vậy. Ở phần sau chúng ta sẽ xét đến các giải pháp tức thời và có phần nguy hiểm hơn.
 
 
tuvankhachhang
dangky
tuvan
Honda HR-V 2018 chính thức ra mắt tại Việt Nam

Bản đồ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây