Học cách xử trí thích hợp cho các tình huống khẩn cấp trên ô tô (p2)

07/09/2017  |  302
Có rất nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra khi lái ô tô mà nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và biết cách xử trí kịp thời thì có thể biến thành những thảm họa thật sự. Cùng Honda ô tô Giải Phóng tiếp tục tìm hiểu các tình huống khẩn cấp khi lái xe bạn cần quan tâm.


Kẹt chân ga
Kẹt chân ga cũng là một trong những sự cố thường gặp khác khi lái xe ô tô. Trước khi dừng xe, hãy dám chắc là không bị xe ở phía sau tông. Các tài mới thường hay nhầm chân phanh với chân ga. Nếu chẳng may đạp nhầm, cần lập tức đưa chân ra khỏi pedal để bình tĩnh nhận định tình hình. 

Nếu bị kẹt ga, lái xe phải ngay lập tức chuyển cần số về Mo hoặc đạp chân côn để tách liên kết. Trong trường hợp không thể đưa về số N thì phải tắt động cơ. Đối với xe ô tô khởi động bằng nút bấm thì cách duy nhất là trả về số Mo. 

2 oto giai phong1

Chân ga khi bị kẹt có thể rất nguy hiểm

Trượt bánh

Dù trượt  bánh trước hay sau thì đều có thể đưa lái xe, hành khách và các phương tiện khác vào tính huống nguy hiểm. Đối với trượt bánh trước, tài xế cần bỏ bàn đạp chân da và không dùng phanh cũng như không đánh lái. Việc duy nhất là đợi cho đến khi bánh trước lấy lại lực bám.

Trong khi đó, đối với bánh sau, tài xế cần phải dự đoán thời điểm bánh sau bị trượt, nhanh chóng trả lại một góc vừa đủ và dự tính thời điểm lực bám xuất hiện trở lại. 

Thường xuyên mang xe đến ô tô Giải Phóng để được kiểm tra lốp xe và thay nếu cần thiết.

Tăng tốc đột ngột
Sự cố tăng tốc đột ngột có biểu hiện tương tự như kẹt ga. Tuy nhiên, nguyên nhân không xuất phát từ lỗi kỹ thuật động cơ mà do sự chủ quan của người điều khiển khi dùng châm ga. Không ít lái xe bị hoảng loạn khi gặp những bất giờ trên đường và đạp nhầm chân ga, đặc biệt là đối với lái xe số tự động. 

Hãy cố gắng làm quen xe và hoàn toàn không phóng nhanh với xe lạ. Tuy nhiên, nếu vẫn bị nhầm lẫm, hãy thực hiện các bước tương tự như cách xử lý sự cố kẹt chân ga. Phòng tránh những trường hợp đáng tiếc này là mục đích của nhiều khóa học lái xe tại ô tô Giải Phóng mà bạn có thể quan tâm.

 

Chệch làn đường
Đây là trường hợp hay gặp khi ôm cua hoặc tránh xe ngược đường ở phố nhỏ khiến người điều khiển đánh lái 2 bánh xe chệch khỏi mặt đường. Tất nhiên, sẽ gặp nguy hiểm nếu ngoài lề đường không phải là một mặt phẳng. 

Hãy từ từ giảm ga, không dùng phanh, đánh lái một góc rất nhỏ để đưa xe trở lại làn đường. Tuyệt đối tránh đánh lái góc quá rộng do bề mặt bên ngoài có thể sẽ không đáp ứng được độ xoay của bánh xe và dẫn tới tai nạn đáng tiếng. 

Xe ô tô có mùi lạ, bốc khói trên nắp capô

Nguyên nhân sự cố trên có thể là do dầu bị chảy vào cổ xả của động cơ hoặc do ống dẫn nước làm mát bị rò rỉ khiến nước làm mát chảy vào động cơ. 

Hãy dừng xe và kiểm tra. Nếu đúng, hãy đưa xế hộp đến ô tô Giải Phóng để sửa chữa. Nếu không, hãy gọi cứu hộ để tránh việc bị cháy nổ. 

2 oto giai phong2

Mang xe đến ô tô Giải Phóng để xem xét nếu nhận thấy tình trạng không quá nguy hiểm

Nhiệt độ xe ô tô quá cao

Nếu phát hiện thấy nhiệt độ xe ô tô quá cao và đèn báo lỗi nhiệt độ phát sáng thì cần ngay lập tức dừng xe, kiểm tra hệ thống làm mát. Thực tế, nhiệt độ xe quá cao là do hệ thống làm mát động cơ. 

Trong trường hợp dây đai dẫn động kết nối với máy bơm bị hỏng thì tốt nhất là không nên tiếp tục lái xe. Hoặc chờ 30 phút để động cơ nguội rồi hãy lái xe đến garage ô tô Giải Phóng để kiểm tra. Còn nếu đèn vẫn sáng thì tốt nhất là gọi cứu hộ để tránh việc cháy nổ, làm hỏng động cơ. 

 
tuvankhachhang
dangky
tuvan
Honda HR-V 2018 chính thức ra mắt tại Việt Nam

Bản đồ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây