Học cách xử lý thích hợp cho các tình huống khẩn cấp trên ô tô (p1)

02/09/2017  |  412
Có rất nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra khi lái ô tô mà nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và biết cách xử trí kịp thời thì có thể biến thành những thảm họa thật sự. Cùng Honda ô tô Giải Phóng học cách xử lý đúng cho các trường hợp như vậy nhé!
Nổ lốp xe ô tô

Nổ lốp xe ô tô khiến xe mất cân bằng và kéo theo các va chạm, tai nạn đáng tiếc. Lốp xe nổ sẽ tạo tiếng nổ lớn khiến lái xe mất bình tình và rất dễ gây tai nạn bất ngờ. 
Do vậy, để hạn chế tối đa rủi ro, lái xe cần tuân thủ theo trình tự các bước sau đây:
- Xử lý để ô tô không bị chuyển hướng bằng việc đạp lút chân ga trong vài giây
- Từ từ nhả chân ga để duy trì tốc độ, cần đặc biệt chú ý đến việc giữ cho xe đúng làn 
- Đánh xe vào lề đường để chờ xe cứu hộ
1 Honda oto giai phong1
Nổ lốp là một bất trắc rất dễ xảy ra

Bong mặt lốp
Bong mặt lốp có thể hiểu đơn giản là mặt lốp chứa gai bị tách khỏi cốt lốp chứa khung thép ở trong. Chuyên gia tại Honda ô tô Giải Phóng cho biết, bong mặt lốp còn nguy hiểm hơn cả sự cố nổ lốp bởi quá trình này thậm chí diễn ra chỉ trong vài giây hoặc có thể vài ngày. Mặt lốp bị bong se đi kèm tiếng động mạnh, sau đó là sự xuất hiện của âm thanh nện xuống đường của lớp kim loại. 

Cách xử lý sự cố bong mặt lốp cũng tương tự như nổ lốp:
- Đạp ga vài giây và từ từ nhả ga
- Đi đúng làn và từ từ tấp vào lề đường.

Vỡ kính xe
Trong trường hợp kính bị nứt nhỏ thì lái xe có thể khắc phục bằng cách dán lớp keo trong. Tuy nhiên, khi bị vỡ thì cần chạy xe chậm, hạ phần kính còn lại xuống để tạo sự cân bằng trong xe. Hãy nhớ bật đèn ưu tiên.

Vô lăng khó điều khiển
Khi xe đang di chuyển, nếu thấy vô-lăng khó điều khiển thì cần nhanh chóng bật xi-nhanh, tấp xe vào lề đường. Sau đó, tiến hành kiểm tra dây đai của bơm trợ lực tay lái xem có bị đứt hay hỏng hóc gì không. Nhanh chóng mang xe đến Honda ô tô Giải Phóng ngay sau đó để được xem xét và sửa chữa đúng cách.
1 Honda oto giai phong2

Nên đến Honda ô tô Giải Phóng để được điều chỉnh vô lăng cho chuẩn xác

Mất đèn pha
Nếu đèn pha ô tô đột ngột bị tắt thì hãy kiểm tra xem bóng đèn có vị cháy hay không. Nếu không, hãy chuyển qua cầu trì. 

Mất phanh
Mất phanh là sự cố khẩn cấp nguy hiểm hàng đầu và dễ tạo sự hoảng loạn nhất cho người điều khiển. Cảm giác đạp phanh sâu mà không có tác dụng có thể là do đường ống bị mất dầu. Hoặc đạp phanh nhưng cứng đơ có thể là do ống dầu bị tắc. Hoặc cũng có thể là do xe bị bó cứng phanh...

Bình tĩnh là yếu tố quan trọng nhất để xử lý tình huống khẩn cấp mất phanh: 
- Liên tục nhấp đạp phanh để tìm cơ may hệ thống có thể được phục hồi
- Sử dụng phanh tay nhịp nhàng
- Giảm tốc bằng cách dồn số để ghì xe.
Điều tuyệt đối cần tránh là không được tắt động cơ. Việc làm này sẽ khiến hệ thống trợ lực ngừng hoạt động và việc điều khiển xe càng thêm khó khăn hơn. 
Tình huống xấu nhất là lựa chọn vật cảm mềm như bụi cây hay vũng bùn, hoặc lựa chọn góc tiếp xúc nhỏ nhất, tránh đâm va trực tiện với vật cứng. 
Tại Honda ô tô Giải Phóng, bạn sẽ luôn được nhân viên của chúng tôi giúp hướng dẫn các quy trình an toàn này khi mua xe. Tìm đọc phần 2 của bài viết cho nhiều cách xử trí đúng hơn.
(còn tiếp)
 
tuvankhachhang
dangky
tuvan
Honda HR-V 2018 chính thức ra mắt tại Việt Nam

Bản đồ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây